Chứng mất ngủ là sự mất cân bằng giữa mệt mỏi và nghỉ ngơi

Chứng mất ngủ liên quan đến sự mệt mỏi và sự nghỉ ngơi. Khi mệt mỏi và nghỉ ngơi bị mất cân bằng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng như giấc ngủ. Vậy mối liên hệ này mật thiết như thế nào?

1. Sự mệt mỏi

Chứng mất ngủ là hệ quả của sự mệt mỏi kéo dài

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự mệt mỏi là triệu chứng do nhiều nguyên nhân tác động hoặc ảnh hưởng, không phải tự nó gây rối loạn. Sự mệt mỏi phần lớn do lao động tay chân hoặc trí óc quá sức, cũng có thể do đau ốm từ triệu chứng sơ sài nhất là cảm lạnh cho đến những bệnh nghiêm trọng nhât như ung thư, bệnh AIDS hợp lại mà thành. Sự mệt mỏi thường là dấu hiệu sớm nhất báo cho biết sức khỏe có vấn đề và từ đây sinh ra mất ngủ.

Mất ngủ được diễn tiến dưới nhiều hình thức: thức đêm, bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tiểu đêm, dị ứng, viêm loét dạ dày, đau răng, đau khớp xương, nhức đầu kinh niên.

Mất ngủ do thất tình gồm: lo lắng, sợ sệt, quá vui, giận hờn, than khóc, thù ghét, yêu thương quá độ làm cho mất ngủ. Cuối cùng sự mất ngủ biến thành hội chứng rối loạn về tâm sinh lý, làm suy nhược cơ thể, mệt nhọc, căng thẳng thần kinh, buồn chán hay thất vọng, lâu dần dẫn tới chứng mất ngủ.

Mất ngủ còn do ăn uống quá no, ăn nhiều chất béo, uống rượu, uống trà, uống cà phê, hút thuốc lá, tuổi già, phụ nữ trước và sau thời kỳ mãn kinh. Chúng gây ra sự kích thích làm hưng phấn thần kinh, tạo ra hình thái ngủ gật, chập chờn tỉnh thức hoặc thức trắng đêm. Nói tóm lại, sự mệt mỏi gây ra chứng mất ngủ và ất ngủ gây ra sự mệt mỏi. Cái này có thể là nguyên nhân của cái kia hoặc ngược lại.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ và cách khắc phục

2. Sự nghỉ ngơi

Não bộ kiểm soát mọi hoạt động của cơ thể

Trước hết cần hiểu rằng tất cả mọi hoạt động và chức năng của cơ thể được kiểm soát bởi bộ não.

Não quan tâm và điều hành mọi thứ, từ các tế bào, mô đến các cơ quan tim, phổi, gan, mật, dạ dày, ruột, cơ quan sinh lý, suy nghĩ, nói nghe, hiểu và cả chuyện nghỉ ngơi hay ngủ suốt 24/24 giờ một ngày.

Vì vậy não cần nghỉ ngơi để khơi phục sức lực. Vậy nghỉ ngơi bằng cách nào?

Bằng cách tạm ngưng các sinh hoạt về mắt, tai, miệng, lưỡi, tay chân dưới hình thức bất động tạm thời. Nhiều người bối rối giữa chữ “nghỉ ngơi” và “ngủ”, thường đồng hóa như nhau. Không phải vậy. Mặc dù cả 2 rất quan trọng nhưng không giống nhau.

Tiến sĩ tâm lý Harvey Diamond Hoa Kỳ giải thích: Điều kiện của ngủ xảy ra là chỉ khi nào sự ý thức dừng lại. Nói rõ hơn, nghỉ ngơi là một thời kỳ cơ thể gián đoạn sự hoạt động để nó có điều kiện tự phục hồi năng lực. Vậy bằng cách nào?

Nhắm mắt lại, thả lỏng tâm tư hoặc tập trung cái nhìn bên trong vào một tụ điểm mà Phật giáo gọi là Thiền và Công giáo gôi là tĩnh tâm.

Tĩnh tâm, nhắm mắt và thả lỏng giúp cơ thể được thư giãn và nghỉ ngơi

Có 4 dạng nghỉ ngơi

1- Nghỉ ngơi về vật chất, là hình thức ngưng hoạt động, ngồi hoặc nằm để thư giãn.

2- Nghỉ ngơi về phân tích, là hình thức nhắm mắt lại tránh mọi điều nhận xét bằng mắt

3- Nghỉ ngơi về cảm xúc, là hình thức ngưng dùng đầu óc suy diễn mọi vấn đề.

4- Nghỉ ngơi về tinh thần, là hình thức ngưng so sánh, phân biệt bằng tư tưởng.

Nhưng dù nghỉ ngơi bằng cách nào thì yếu tố tạm dừng hoạt động là quan trọng nhất và nghỉ ngơi có giá trị như ngủ. Nghĩa là dù mất ngủ mà được nghỉ ngơi đầy đủ thì việc ngủ tốt hay mất ngủ không có gì nghiêm trọng.

Nhiều nhà tâm lý học cho rằng nghỉ ngơi đầy đủ và đúng cách còn quan trọng hơn ngủ rất nhiều, bởi vì ngủ mà hoảng loạn, la hét, mớ, co giật là những hiện tượng không bình thường của cơ thể trong khi nghỉ ngơi đạt tới chỗ tĩnh lặng thì cơ thể luôn luôn được cân bằng, sảng khoái. Trái lại, thiếu sự nghỉ ngơi theo nhu cầu thì chứng mất ngủ sẽ xuất hiện.

Tóm lại, sự mệt mỏi và nghỉ ngơi là 2 điều cần thiết trong cuộc sống, cần phải cân bằng 2 điều này để cơ thể được khỏe mạnh và cải thiện được giấc ngủ.

>>> Đọc ngay: Khắc phục chứng mất ngủ bằng 2 phương pháp cực đơn giản

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm, hãy gọi ngay tới Hotline tư vấn của Trí Tín

Từ khi bạn biết về sản phẩm cho tới khi bạn cầm trên tay và sử dụng sản phẩm đó, nếu bạn còn thắc mắc hay lo lắng gì thì đội ngũ tư vấn viên dày dặn kiến thức chuyên môn cũng như dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại HoaDaVietNam.com vẫn luôn dõi theo và sẵn sàng giải đáp bất cứ vấn đề nào cho bạn.