Nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ và cách khắc phục

Tìm hiểu chứng mất ngủ là đi tìm nguyên nhân gây ra mất ngủ để từ đây chúng ta cố gắng cải thiện, sửa chữa cho hoàn hảo. Hãy giải quyết nguyên nhân một cách triệt để.

Nguyên nhân gây chứng mất ngủ

Thế nào là triệt để? Theo các nhà khoa học cho biết, chúng ta phải dành ra tới 1/3 thời gian cuộc đời cho giấc ngủ, nghĩa là một người sống 90 tuổi thì tiêu xài hết 30 năm để ngủ chứ chưa làm gì khác.

Thật ra chúng ta không nên tiếc rẻ thời gian vì nó không phí phạm chút nào. Phải biết rằng thuốc tốt nhất, mạnh nhất, hữu hiệu nhất để trị chứng mệt mỏi là ngủ. Cơ thể không được nghỉ ngơi một cách tự nhiên bằng giấc ngủ thì sức khỏe sẽ bị đe dọa.

Cơ thể không được nghỉ ngơi một cách tự nhiên bằng giấc ngủ thì sức khỏe sẽ bị đe dọa

Khi nghỉ ngơi đúng mức hay ngủ ngon thì bắp thịt, thần kinh và não bộ là những cơ quan được phục hồi và trẻ hóa cao nhất. Giữa lúc chúng ta ngủ cơ thể tự động sửa chữa mọi hỏng hóc, phục hồi năng lượng và chuẩn bị năng lực cho những hoạt động mới. Nhưng vì lý do nào đó khiến chúng ta mất ngủ, chúng ta thường thèm khát nó với một cường độ cao hơn là điều đang xảy ra.

>>> Đọc ngay: Chứng mất ngủ là sự mất cân bằng giữa mệt mỏi và nghỉ ngơi

Đây là một lỗi lầm nghiêm trọng để nghĩ rằng thời gian ban đêm dài hơn ban ngày và lo sợ không ngủ được sẽ nguy hiểm đến tính mạng mà không biết rằng chính sự lo sợ không ngủ được sẽ nguy hiểm đến tính mạng mà không biết rằng chính sự lo sợ thái quá này làm cho chúng ta kiệt sức và có thể dẫn tới cái chết trong khi thực tế chứng mất ngủ chưa có khả năng làm hại gì thân tâm chúng ta cả. Trung bình một ngày chúng ta cần ngủ ít nhất 8 tiếng đồng hồ. Trẻ con ngủ nhiều giờ hơn người cao tuổi.

Chứng mất ngủ thường xảy ra với người lớn tuổi

Đông y xếp chứng mất ngủ vào phạm vi chứng “Thất miên”. Chứng này thường kèm theo chóng mặt, đau đầu, hồi hộp hay quên phần nhiều có liên hệ đến chức năng thần kinh.

Đông y chia chứng mất ngủ ra làm 4 nguyên nhân bệnh lý

1 – Do lo nghĩ và lao động nhiều làm hại đến tâm tỳ; huyết dịch hao tổn không dưỡng được tâm dẫn đến tâm thần không yên thành mất ngủ.

2 – Do cơ thể suy nhược hay đau yếu lâu ngày khiến thận âm hao tổn không nuôi dưỡng được tâm, tâm hỏa khô nóng, thần chí không yên gây mất ngủ.

3 – Do ăn uống không tiết độ, thức ăn đình trệ trong trường vị lâu ngày thành đàm nhiệt uất lấp bên trong gây nhiễu động nên nằm không yên giấc.

4 – Do kinh động bất ngờ làm nhiễu loạn thần chí, sợ sệt, nằm ngủ là mớ, hoảng loạn rồi mất ngủ.

Muốn chữa chứng mất ngủ, Đông y căn cứ 2 yếu tố: Hư và Thực.

  • Thực phần lớn do đờm nhiệt ngăn trở trong phủ, cách trị phải thanh nhiệt, hóa đàm hòa trung.
  • Chứng hư phần lớn thuộc âm huyết thiếu ở trong Tâm Tỳ và Can Thận, cách trị là bổ khí huyết, tư âm giáng hỏa.

>>> Xem ngay: Khắc phục chứng mất ngủ bằng 2 phương pháp cực đơn giản

Phương pháp chữa chứng mất ngủ

Sau đây là một số phương pháp chữa chứng mất ngủ

Táo nhân, một phương thuốc trị chứng mất ngủ

1 – Táo  nhân (mua ở các tiêm thuốc Bắc): sao cho hơi đen, bốc mùi thơm, tán bột. Buổi chiều tối, lấy 12g bột thuốc uống với nước sắc lá tre (Đông y gọi là Trúc diệp), giúp an thần, ngủ ngon.

2 – Dùng tim bấc (Đông y gọi là Đăng tâm thảo) chừng 12g, nấu với 2 chén nước, sắc còn 2/3 chén, uống vào buổi tối thì ngủ được. Bài này trị được chứng khó ngủ, đêm nằm thao thức không nhắm mắt được.

3 – Dùng đậu đen đem nấu với nước cho nóng hoặc sao lên cho nóng thơm, bỏ vào một cái túi vải, thắt miệng lại để gối đầu. Mặt khác, dùng một mảnh vải sạch hơ ấm chườm lên 2 mắt, nguội lại thay. Cứ làm như vậy có lúc sẽ đi vào giấc ngủ ngon lành. Cách này trị được chứng mở mắt suốt đêm không ngủ được.

4 – Bài thuốc bắc tổng hợp chữa chứng mất ngủ

Bài 1:

Bách hợp………….30g

Hạ khô thảo………15g

Hắc táo nhân…….15g

Dạ giao đằng…….30g

Trân châu mẫu…..30g

Liên tâm……………15g

Tử đan sâm……….20g

Sinh địa…………….20g

Sắc uống ngày 1 thang và nên uống nước nhất vào buổi chiều tối. Phương thuốc này trị những người tinh thần bồn chồn, phiền táo, miệng khô hay đắng do âm hư can nhiệt.

Bài 2:

Hắc táo nhân…..100g

Hổ phách………….50g

Diên hồ sách…….50g

Tán bột, mỗi lần uống 3g với nước sôi để nguội trước khi đi ngủ. Phương thuốc n ày trị mất ngủ do rối loạn tinh thần khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, hay mê, dễ tỉnh giấc.

Bài 3:

Long nhãn nhục…15g

Thục địa……………15g

Sơn thù…………….15g

Bá tử nhân………..15g

Sắc uống mỗi ngày trước khi ngủ. Phương thuốc này trị người cao niên mất ngủ do can thận tâm tỳ hư, đi tiểu đêm, đau lưng, ù tai, choáng váng, mệt mỏi.

– Ngoài ra, trước khi đi ngủ, lấy nước nóng 40-50 độ C để rửa chân và xoa lòng bàn chân vài phút cho ấm lên rồi đi ngủ. Tránh dùng thuốc bổ như Lộc nhung, Nhân sâm hay Phụ tử vì tính nhiệt trong các thành phần này gây mất ngủ.

– Trước khi đi ngủ, dùng 1 chiếc lược bằng gỗ, răng không nhọn, chải đầu trước trán ra sau gáy. Sau đó lại chải từ đỉnh đầu sang 2 bên mép tai. Làm đi làm lại nhè nhẹ khoảng 15p, vừa chải vừa để tâm theo dõi sự mẫn cảm thích thú với da đầu. Đây là phương pháp tạo giấc ngủ thần tiên của các bậc cao niên trường thọ thuở xưa.

Giải pháp tối ưu hơn cho giấc ngủ ngon

Thiên Vương Bổ Tâm Cổ Phương là sản phẩm Đông y được nghiên cứu và phát triển từ các vị thảo dược tự nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị các chứng bệnh mất ngủ, người mệt mỏi, ho khan. Sản phẩm được bào chế với sự kết hợp của 15 vị thảo dược tự nhiên giúp bổ tâm an thần.

thiên vương bổ tâm cổ phương

Thiên vương bổ tâm Công Đức giải pháp cho giấc ngủ ngon

Trong đó 3 vị thảo dược Đan Sâm, Táo Nhân và Đương Quy giữ vai trò Quân giúp giải trừ nguyên nhân và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, ngủ không sâu giấc và giúp an thần, bổ huyết cho cơ thể.

Ngoài ra, các vị thảo dược khác đóng vai trò bổ nguyên khí, giúp bệnh nhân dễ đi vào giấc ngủ, không còn mệt mỏi và giúp giảm ho, long đờm hiệu quả.

Đồng thời Thiên Vương Bổ Tâm Cổ Phương còn hỗ trợ làm giảm các triệu chứng hồi hộp khó ngủ, cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp bạn bổ phế hiệu quả.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm, hãy gọi ngay tới Hotline tư vấn của Trí Tín

Từ khi bạn biết về sản phẩm cho tới khi bạn cầm trên tay và sử dụng sản phẩm đó, nếu bạn còn thắc mắc hay lo lắng gì thì đội ngũ tư vấn viên dày dặn kiến thức chuyên môn cũng như dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại HoaDaVietNam.com vẫn luôn dõi theo và sẵn sàng giải đáp bất cứ vấn đề nào cho bạn.