Cảnh báo: Mỡ trong máu cao có thể gây chết người !

Rất nhiều người cho rằng tai biến mạch máu não là chỉ do cao huyết áp gây ra. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới đây thì lại không phải vậy. Một trong những “hung thủ” gây tai biến liệt nửa người có thể là do mắc bệnh mỡ trong máu.

mỡ trong máu cao

Mỡ trong máu cao gây tai biến liệt nửa người chỉ vì “thờ ơ”

Cô Sáu (64 tuổi, ở Thủ Đức, HCM) trong lúc đang quyét nhà đột ngột cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và sau đó bất tỉnh ngã lăn ra trước sự chứng kiến của những người thân. Gia đình vội vàng đưa cô Sáu đến bệnh viện. Qua thăm khám và xét nghiệm các bác sĩ bệnh viện cho kết luận là cô Sáu bị tai biến mạch máu não. Nguyên nhân được xác định là do mỡ trong máu quá cao kèm theo xơ vữa động mạch dẫn đến làm tắc nghẽn mạch máu não, khiến một vùng não bị tổn thương nghiêm trọng gây nhũn não.

mỡ trong máu cao

Đột quỵ, một biến chứng của mỡ máu cao

May sao qua một thời gian điều trị bác Sáu đã qua được cơn nguy kịch và đang dần hồi phục nhưng hiện tại bác đang bị liệt nữa người.

Qua trao đổi với chồng bác, chú Hải ngồi buồn bã kể lại: “Bà ấy không hề có tiền sử gì của bệnh cao huyết áp nhưng lại tiền sử bệnh mỡ máu cao từ nhiều năm. Nhưng do chúng tôi thiếu kiến thức cứ tưởng không sao nên không đưa đi điều trị, để bây giờ phải ra nông nỗi thế này”.

Ths-Bs Nguyễn Đc Tuân chia sẻ:

Tai biến mạch máu não hay còn gọi ngắn là Đột quỵ xảy ra khi động mạch cung cấp ô-xy và các chất dinh dưỡng cho một vùng não bị vỡ hoặc tắc nghẽn đột ngột khiến cho vùng não đó bị chết trong một vài phút. Bệnh nhân có thể bị liệt toàn thân, nửa người hay thậm chí có thể gây đến tử vong.

Mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 5 triệu người chết do đột quỵ gây ra, là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế và là ca cấp cứu thường gặp nhất trong chuyên khoa Thần kinh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng đột quỵ sẽ vẫn là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới, ở cả những nước đã và đang phát triển. Do vậy, mọi người đã chọn ngày 29 tháng 10 hằng năm làm ngày đột quỵ não thế giới với sologan: “Phải biết phòng ngừa và điều trị kịp thời để tránh tàn tật và tử vong”.

mỡ trong máu cao

Lễ phát động ngày 29/10 diễn ra tại Hội trường KS Equatorial – TP.HCM

Cần khám định kì

Một điều đáng quan tâm và lo lắng là bệnh mỡ trong máu không gây ra bất kì triệu chứng gì dẫn đến rất nhiều người mắc bệnh mà không hề hay biết do không đi khám sức khỏe định kì thường xuyên.

Một số trường hợp do thiếu kiến thức, chủ quan không điều trị như trường hợp của bác Sáu ở trên và để lại hậu quả rất nặng nề. Chính vì vậy, việc khám bệnh định kì thường xuyên là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp ta rà soát lại cơ thể và biết được những bệnh ta đang mắc phải để có hướng điều trị thích hợp, nhanh chóng, hiệu quả cao.

mỡ trong máu cao

Đừng để đến lúc có bệnh mới lo cho sức khỏe của bạn

Hiện nay năm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao là những người trên 40 tuổi vì vậy cần kiểm tra định kì 6 tháng/lần. Cần kiểm tra các chỉ số cholesterol toàn phần, LDL-c, triglycerid và HDL-c. Khi một trong các chỉ số này cao, đã cần thiết phải điều trị rồi.

Trên thị trường hiện giờ có rất nhiều loại thuốc Tây được chỉ định khá rộng rãi trong điều trị mỡ máu cao, tuy nhiên nó lại có tác dụng phụ khá nhiều và đặc biệt có thể gây nhiễm độc gan, men gan tăng, người mệt mỏi. Vì thế, việc “trở về với thiên nhiên” tức sử dụng những loại thuốc nam-thảo dược kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học đang là một xu hướng mới trong phòng và điều trị bệnh mỡ trong máu.

mỡ trong máu cao
Tuy chỉ mới ra mắt, nhưng Gan Vương đã được người bệnh đón nhận tích cực

Ví thuốc Gan Vương Medi Happy đã được mọi người sử dụng và đưa ra những phản hồi rất tích cực. Với các thành phần từ tự nhiên có tác dụng chữa mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, ổn định đường huyết. Hai loại thảo dược trên đang được giới chuyên môn trong nước đánh giá rất cao vì độ hiệu quả.