Nguyên đau thần kinh toạ Chân Phải? Cách điều trị và phòng tránh hiệu quả!

Nguyên đau thần kinh toạ Chân Phải? Cách điều trị và phòng tránh hiệu quả!

Đau thần kinh toạ là bệnh lý hiện nay có rất nhiều người mắc phải, đặc biệt là dân văn phòng thường xuyên phải ngồi nhiều. Trong bài viết hôm nay, Hoa Đà sẽ chia sẻ các thông tin bổ ích về bệnh đau thần kinh toạ chân phải, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả.

Theo Y Học, đau thần kinh toạ là một thuật ngữ chỉ tình trạng đau xảy ra dọc dây thần kinh toạ (xem hình). Các triệu chứng đau sẽ lan dần từ thắt lưng xuống chân. Tuy vào dây thần kinh toạ nào bị tổn thương và chân phải (chân thuận) là dễ bị đau nhất.

Nguyên đau thần kinh toạ Chân Phải? Cách điều trị và phòng tránh hiệu quả! 2

Nguyên đau thần kinh toạ chân phải

Theo thống kê của bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đau thần kinh toạ đứng thứ 2 về số người bệnh trong các bệnh khớp/viêm khớp/thấp khớp. Dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng đau thần kinh toạ lại ảnh hưởng nặng nề đến khả năng sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân 1 (hàng đầu): Do biến chứng của thoát vị đĩa đệm. Khi đĩa đệm chệch ra khỏi vị trí cố định ban đầu sẽ trực tiếp chèn ép lên dây thần kinh tọa, từ đó dẫn đến đau thần kinh tọa. Người mắc thoát vị đĩa đệm ở 2 vị trí là L4L5 và L5S1 thì tỷ lệ mắc đau thần kinh tọa sẽ cao hơn.

Nguyên nhân 2: Biến chứng của một số bệnh về cột sống như: thoái hoá đốt sống, gai cột sống, hẹp cột sống….hoặc do các chấn thương tại cột sống do tai nạn hoặc thường xuyên mang vác vật nặng.

Nguyên nhân 3: Thường xuyên vận động sai tư thế: Đi giày cao gót thường xuyên, ngồi hoặc đứng quá nhiều đều có thể dẫn đến đau thần kinh tọa.

Nguyên nhân 4: Do tuổi tác, sau 40 tuổi con người bắt đầu lão hoá xương khớp, dễ mắc các bệnh thoái hoá từ đó biến chứng thành đau thần kinh toạ.

Xem thêm: Nguyên nhân gây đau thần kinh toạ? Dấu hiệu nhận biết chính xác nhất

Nguyên đau thần kinh toạ Chân Phải? Cách điều trị và phòng tránh hiệu quả! 3

Dấu hiệu của đau thần kinh toạ chân phải:

Đau nhức tại vị trí dây thần kinh tọa tổn thương và khu vực chân phải là triệu chứng điển hình nhất của đau thần kinh tọa. Trong đó, đa số các trường hợp đau thần kinh tọa đều gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cột sống thắt lưng.

 • Đau nhức: Tuy vào dây thần kinh toạ mà đau ở chỗ khác nhau, đau ở khoeo chân, đau bàn chân, ngón chân và đau nguyên chân.
 • Tê ngứa bàn chân hoặc ngón chân.
 • Yếu cơ chân, khó khăn trong việc di chuyển.

Các cấp độ của đau thần kinh toạ chân phải:

Đau nhẹ: Ở những giai đoạn đầu, người bệnh sẽ gặp phải các cơn đau nhẹ tại vị trí dây thần kinh tọa và khu vực xung quanh. Các cơn đau này không rõ ràng khiến người bệnh hiểu lầm sang các loại bệnh lý về xương khớp, thần kinh khác.

Đau nhói: Nhiều trường hợp người bệnh đau thần kinh tọa xuất hiện các cơn đau âm ỉ, đôi lúc cường độ đau tăng mạnh tạo nên hiện tượng “nhói” hay cú giật đột ngột. Xét về mức độ tiến triển, bệnh ở giai đoạn này đã nặng hơn so với giai đoạn đau nhẹ đầu tiên.

Đau dữ dội: Các cơn đau dữ dội khu vực dây thần kinh tọa tổn thương thường xuyên. Hắt hơi cũng đau, ngồi lâu hoặc thực hiện một số cử động cũng đau. Khi xuất hiện các cơn đau dữ dội (đặc biệt ở lưng và chân), người bệnh nên thực hiện các biện pháp thăm khám và chữa trị kịp thời.

Biến chứng của đau thần kinh toạ chân phải:

Nếu không chữa trị sớm, đau thần kinh toạ chân phải sẽ có những biến chứng rất tai hại như:

 • Co cứng bắp chân hoặc thâm chí mất lực hoàn toàn ở chân phải.
 • Teo cơ chân phải, teo rút hoặc mất chức năng dây thần kinh toạ chân phải.
 • Bại liệt chân phải hoặc di chứng bại liệt hoàn toàn 2 chân.
 • Suy giảm chức năng đường ruột và bàng quang, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Nguyên đau thần kinh toạ Chân Phải? Cách điều trị và phòng tránh hiệu quả! 4

Phòng bệnh đau thần kinh toạ:

Ông bà ta có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, dù là bệnh gì thì khi mắc phải cũng rất khó chịu, ảnh hưởng nặng đến chất lượng cuộc sống. Sau đây Hoadavietnam.com xin giới thiệu một vài biện pháp phòng bệnh đau thần kinh toạ chân phải hiệu quả:

Nguyên đau thần kinh toạ Chân Phải? Cách điều trị và phòng tránh hiệu quả! 5

 • Tập thể dục đều đặn: Tập luyện giúp hệ cơ xương khớp người bệnh dẻo dai, tăng cường khí huyết lưu thông, cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dây thần kinh. Nhờ vậy, nguy cơ đau thần kinh tọa được giảm thiểu đáng kể.
 • Duy trì tư thế làm việc hợp lý: Ghế ngồi nơi có bộ phận hỗ trợ phần lưng dưới tốt, có chân đế xoay và có tay vịn. Thêm vào đó, bạn nên cân nhắc đặt thêm gối hoặc khăn cuộn sau lưng khi ngồi để duy trì đường cong bình thường của cột sống.
 • Người bị đau thần kinh tọa hạn chế mang vác đồ nặng, đặc biệt là sử dụng chi dưới để nâng vác
 • Luôn giữ lưng thẳng và chỉ uốn cong ở khu vực đầu gối
 • Không được vừa vặn vừa nâng thắt lưng
 • Khi bị đau thần kinh tọa cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, tránh sử dụng rượu, bia, đồ ngọt và chất kích thích
Nguyên đau thần kinh toạ Chân Phải? Cách điều trị và phòng tránh hiệu quả! 6
Nên có một chế độ sống lành mạnh!

Xem thêm: Đau thần kinh tọa có nên đi bộ không, bài tập nào phù hợp nhất?


Gợi ý phương pháp điều trị bằng thảo dược Hoa Đà – Toạ Cốt Thống:

Để đạt được tín hiệu chữa trị khả quan hơn, các bạn có thể tham khảo qua sản phẩm Thảo dược Toạ Cốt Thống – Một sản phẩm chuyên chữa bệnh Xương Khớp của nhà thuốc Hoa Đà Houston, Mỹ với tuổi đời hơn 50 năm.

Toạ Cốt Thống Hoa Đà

Toạ Cốt Thống đã chữa trị thành ng cho hàng trăm nghìn bệnh nhân, sản phẩm rất nổi tiếng tại Mỹ, được kiều bào tin dùng và hiện đang bán chính hãng tại Việt Nam, độc quyền ng ty TNHH Trí Tín phân phối.