Nhận biết thoái hóa đốt sống cổ – Hình như mình cũng mắc phải?

“Tôi làm công việc văn phòng và năm nay đã được 37 tuổi, sống tại Đăk Nông, tôi xuất hiện những cơn đau mỏi sau gáy khi làm việc lâu, nhất là những khi thời tiết chuyển mùa. Mặc dù đã sử dụng nhiều cách khác nhau để chữa bệnh như xoa bóp,uống thuốc giảm đau nhưng chỉ giảm tạm thời. Bác sĩ có thể cho tôi biết cách nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ và liệu rằng tôi có đang mắc bệnh này hay không?”

nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các đốt sống cổ bị thoái hóa

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh bắt gặp khá nhiều ở người độ tuổi trung niên bắt đầu từ 40 tuổi trở đi. Và bệnh xuất hiện nhiều ở người thường xuyên có các động tác ảnh hưởng đến vùng cổ, đầu và bệnh gây ra khó khăn trong sinh hoạt, hoạt động hằng ngày cho người bệnh.Chính vì vậy mà người làm việc ở tư thế như cúi đầu, hoạt động vùng cổ và xung quanh cổ như hai bả vai, cánh tay đều có tỉ lệ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ khá cao.

Ban đầu có thể trong một thời gian dài bệnh sẽ không có cảm giác khác thường, tuy nhiên sau đó sẽ có các dấu hiệu như: các hoạt động ở cổ như cúi, xoay hay quay cổ có cảm giác vướng và rất đau, có khi còn bị vẹo cổ nếu cử động mạnh đột ngột. Các cơn đau từ đó lan ra vùng gáy, tai, cổ và bả vai rồi xuống dưới hai cánh tay, đau lan lên đầu ở vùng chẩm, vùng ngay trán, có khi chóng mặt, mệt mỏi.

nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Tư thế làm bạn dễ mắc triệu chứng bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Và những hậu quả cũng như biến chứng nguy hiểm là nặng nề nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ chính là bị gãy, trật khớp mỏm nha gây bại liệt hai tay hai chân,  có thể gây nguy cơ tử vong. Do đó, đối với người bệnh này tuyệt đối không được vặn, xoay cổ, không nằm gối đầu quá cao. Ngoài ra thoái hóa đốt sống cổ còn gây ra những tổn thương đến lỗ tiếp hợp làm rối loạn tuần hoàn não. Cho nên bệnh nhân cần đi khám và ngay cách chữa trị hiệu quả nhất.

Vì vậy dựa trên những triệu chứng của bệnh nhân trên thì khoảng 75% là đã mắc phải bệnh thoái hóa đốt sống cổ và bệnh đang vào giai đoạn chuyển nặng do xuật hiện sự “lờn thuốc” với thuốc tây.  

nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các cơn đau liên tục và kéo dài

Cách chữa bệnh tốt nhất là phải có chế độ ăn uống hợp lý, điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt không tốt chẳng hạn ngồi lâu quá nhiều, kết hợp tập các bài tập vật lý trị liệu hỗ trợ trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả bên cạnh việc chữa bệnh bằng thuốc.

Chúc bạn và gia đình khỏe mạnh!