Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tốt nhất hiện nay

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những dạng bệnh xương khớp thường rất dễ gặp phải. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ thì có tới gần 70% dân số trong độ tuổi trưởng thành ở nước họ bị phát hiện mắc phải tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Hiện nay, khoa học đã phát triển rất nhiều so với trước nên các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cốt sống thắt lưng cũng rất đa dạng.

Tuy nhiên chính điều đó lại khiến cho người bệnh gặp khó khăn để tìm ra được hướng điều trị tốt nhất cho mình. Cùng xem bài viết sau để hiểu rõ hơn về các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay nhé!

Những đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đĩa đệm được bao bọc bên ngoài bởi một lớp bao xơ dày và chắc, bên trong là chất nhầy và thường được gọi là nhân nhầy. Khi lớp bao xơ bên ngoài bị rách thì nhân nhầy qua vết rách đó sẽ bị thoát ra ngoài. Từ đây khối thoát vị được hình thành.

Các hiện tượng đau lưng, tê yếu hay liệt các chi… sẽ xuất hiện khi khối thoát vị thoát ra ngoài gây chèn ép vào các rễ thần kinh. Trong số những người bị thoát vị đĩa đệm thì có khoảng một nửa số người không có triệu chứng gì đáng kể, nửa còn lại sẽ có biểu hiện đau lưng. Chỉ có số ít những người bị đau ở vùng thắt lưng là có xảy ra tình trạng đau thần kinh tọa hoặc các dấu hiệu khác của tình trạng dây thần kinh bị chèn ép.

Những người có cấu tạo ống sống dạng tròn thuốc nhóm may mắn nhất và thật may là số lượng những người này chiếm phần lớn. Bởi vì nếu ống sống có cấu tạo hình lá một khi bị thoát vĩ đĩa đệm thì gần như cầm chắc xuất hiện các biểu hiện đau nhức, tê, suy yếu các chi…

Hình dáng ống sống thắt lưng

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trong tình trường hợp

Các trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chỉ mới bị đau mà chưa có dấu hiệu của sự tổn thương thần kinh thì phương pháp tiêm thấm có thể được chỉ định. Bên cạnh việc tiêm thấm vào các khớp của cột sống và ở khoang ngoài của màng cứng thì với các trường hợp chỉ bị đau thần kinh toạ đơn thuần thường được áp dụng thêm biện pháp nhằm phong bế các hạch hoặc rễ thần kinh.

Tuy nhiên, nếu chọn tiêm thấm là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì người bệnh cũng cần chấp nhận một tỷ lệ nhất định xảy ra các biến chứng nặng nề chẳng hạn như rễ thần kinh bị thương tổn hay nhiễm trùng.

Mổ hở là cách chữa thoát vị đĩa đệm đã được sử dụng từ cách đây khá lâu, trong thời gian khoảng 40 năm trở lại đây phương pháp này đã được cải tiến nhiều hơn nhờ sự ứng dụng của kính hiển vi vào phẫu thuật, kết quả đạt được tương đối khả quan. Tuy nhiên, mổ hở vẫn yêu cầu mức độ xâm lấn cao, ngoài ra nguy cơ để lại biến chứng khá cao và cho dù thành công thì cũng phải mất thời gian dài phục hồi sau mổ.

phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Mổ hở là cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có từ rất lâu

Bước phát triển tiếp theo của phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng phẫu thuật đó là mổ nội soi. Ưu điểm ở kỹ thuật này là có mức độ xâm lấn ít hơn và tỉ lệ các tai biến xảy ra cũng được giảm thiểu nhiều lần so với mổ hở. Trong phẫu thuật cột sống thì đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại bậc nhất với độ xâm lấn tối thiểu trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, để có thể thực hiện được một ca mổ nội soi cột sống, ngoài việc đảm bảo trang bị các hệ thống thiết bị chuyên dụng rất đắt tiền còn là việc tìm và đào tạo được bác sĩ phẫu thuật có tay nghề cao. Vì những lý do này nên chọn phẫu thuật nội soi là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng chưa được áp dụng rộng rãi.

Khi bệnh chưa bước vào giai đoạn quá nặng thì người bệnh hoàn toàn có thể kết hợp tập luyện vật lý trị liệu với việc dùng thuốc phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Hiện nay, các bài thuốc Đông y thường được sử dụng nhiều nhất vì có chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên nên loại bỏ được các tác dụng phụ trong suốt quá trình điều trị, kết hợp khả năng trị bệnh và còn bồi bổ được cho sức khoẻ của bệnh nhân để hấp thụ thuốc được tốt hơn. 

 Nguyên nhân và triệu chứng chèn dây thần kinh cột sống lưng

Gợi ý thuốc điều trị Thoát vị đĩa đệm

Có thể bạn quan tâm