Tác hại khó lường của thuốc Tây chữa đau dạ dày cấp

1. Thuốc chữa đau dạ dày cấp ức chế bơm Proton

  • Omeprazole sẽ chấm dứt những triệu chứng đau dạ dày ngay khi mới sử dụng. Những tác dụng phụ dễ nhận ra nhất là nhức đầu, táo bón và tiêu chảy.
  • Lansoprazole là loại thuốc chữa đau dạ dày cấp ức chế bơm proton đời sau của Omeprazole, có khả năng giúp liền sẹo. Loại thuốc chữa đau dạ dày cấp này không có quá nhiều tác dụng phụ, chủ yếu chỉ là mắc ói, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Những tác hại khó lường của các loại thuốc chữa đau dạ dày cấp

Omeprazole gây ra nhức đầu, táo bón và tiêu chảy

2. Thuốc chữa đau dạ dày cấp băng se niêm mạc dạ dày

  • Sucralfat có công dụng tốt đối với những ca bị trào ngược dịch mật. Thuốc dễ gây ra tình trạng táo bón, ức chế khả năng hấp thu phenytonin và tetracycline, không nên áp dụng đối với người bị suy thận.
  • Bismuth là 1 kim loại nặng. Ngày trước, người ta thường dùng bismuth để chữa bệnh viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, khi sử dụng với liều cao trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến hội chứng não bismuth. Đến khi người ta tìm thấy trong bismuth có khả năng tiêu diệt Helicobacter pylori (HP), bismuth được sử dụng trở lại nhằm điều trị các vết loét trong dạ dày dưới dạng keo hữu cơ. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ an toàn khi dùng với liều ngắn, trong thời gian sử dụng loại thuốc chữa đau dạ dày cấp này, phân có màu đen.

3. Nhóm thuốc chữa đau dạ dày cấp nuôi dưỡng niêm mạc

Các loại thuốc chữa đau dạ dày cấp prostaglandin đã được kiểm chứng lâm sàng là hiệu quả trong việc trị loét dạ dày, giúp giảm bài tiết axit bên trong dạ dày và giúp tăng sức đề kháng cho biêm mạc khi gặp những tổn thương ở mô. Bên cạnh đó, thuốc chữa đau dạ dày cấp này còn có khả năng tăng cường bài tiết, kích thích sự tiết ra bicarbonat cho tá tràng và dạ dày, duy trì lượng máu đến niêm mạc, kích thích phục hồi các tế bào niêm mạc.

Những tác hại khó lường của các loại thuốc chữa đau dạ dày cấp

Cấu trúc hóa học của thuốc prostaglandin

4. Thuốc chữa đau dạ dày cấp kháng sinh diệt HP

  • Amoxicilline: Loại thuốc thường được dùng trong phác đồ diệt HP đem lại hiệu quả cao do hầu như chưa tìm thấy tình trạng kháng thuốc, ít xảy ra các tác dụng phụ, hiếm gặp như đi ngoài, mắc ói, viêm đại tràng, nôn mửa…
  • Tinidazol và metronidazol: là những loại thuốc chữa đau dạ dày cấp kháng sinh thuộc 5 nitroimidazol. Tác dụng phụ thường gặp là khi mới sử dụng sễ dễ bị buồn nôn, dị ứng, đi ngoài nhiều, dùng lâu dài dễ bị lờn thuốc.
  • Clarithromycin: Đây là loại thuốc chữa đau dạ dày cấp kháng sinh nhóm macrolid. Trong điều trị HP, clarithromycin được áp dụng trong phác đồ 3 thuốc. Clarithromycin có khả năng diệt HP đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ kháng thuốc thấp và ổn định.

Những tác hại khó lường của các loại thuốc chữa đau dạ dày cấp

Amoxicilline có tác dụng phụ là buồn nôn, dị ứng, đi ngoài nhiều

Để tránh khỏi các tác dụng phụ và tình trạng lờn thuốc trong việc điều trị đau dạ dày, các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng thuốc thảo dược đặc trị chữa đau dạ dày.

Thảo dược Hoa Đà được bào chế bởi Đông Y Sĩ CẢNH THIÊN với gần 50 năm nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng trước khi ra mắt. Với 100% thành phần từ thiên nhiên, đem lại hiệu quả và sự an toàn khi sử dụng.