Thuốc trị trĩ ngoại và các phương pháp chữa trĩ ngoại bạn cần biết

Trĩ ngoại là căn bệnh tuy không nghiêm trọng đến mức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó lại khiến cho người bệnh gặp phải vô vàn những điều phiền phức.

Bệnh trĩ ngoại không hề khó chữa như chúng ta vẫn nghĩ, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc người bệnh có được tìm được thuốc trị trĩ ngoại phù hợp cùng với sự kết hợp hài hoà các phương pháp ngoại khoa khác nữa.

Một số dấu hiệu giúp nhận biết sớm bệnh trĩ ngoại

– Hậu môn xuất hiện búi trĩ sa ra ngoài, thường có màu đỏ sẫm, mặt ngoài khô và được phủ thêm một lớp da.

– Búi trĩ có thể dễ dàng được nhận ra vì không thể co rút hay nhét vào bên trong hậu môn được, có máu lẫn trong phân hay giấy lau sau khi đại tiện.

– Phát hiện thấy có huyết khối bên trong búi trĩ ngoại. Huyết khối chính là các cục mang màu tím sẫm, khi dùng tay ấn vào có cảm giác cứng và đau. Búi trĩ ngoại khi có sự xuất hiện của huyết khối sẽ bị xơ hoá nhanh chóng chỉ sau 10-14 ngày, hình thành nên mẩu da thừa.

Hình mô phỏng bệnh trĩ ngoại

Phương pháp dùng thuốc trị trĩ ngoại

Thông thường các bài thuốc trị trĩ ngoại gồm có 2 loại: phổ biến nhất là các loại thuốc để uống được sản xuất dưới dạng viên nén hay viên nang. Loại thứ 2 là thuốc trị trĩ dùng để bôi hoặc đặt trực tiếp trong hậu môn như thuốc mỡ, thuốc có hình viên đạn.

Đối với các thuốc trị trĩ ngoại dạng viên nang hoặc viên nén: có công dụng tăng cường khả năng thẩm thấu, giúp cải thiện độ bền chắc của thành tĩnh mạch, giảm các biểu hiện sưng, phù nề, hỗ trợ co búi trĩ và cầm máu trong trường hợp trĩ xuất huyết.

Đối với các bài thuốc đặt hoặc thuốc bôi: người ta thường dùng thuốc mỡ để bôi ngay lên búi hoặc dùng thuốc đặt bên trong hậu môn cho hiệu quả tại chỗ. Các loại thuốc này có chứa các thành phần tác dụng làm giảm các triệu chứng ngứa, rát, ngoài ra còn giúp sát trùng chống viêm nhiễm cho khu vực hậu môn. Tuy nhiên chỉ có thể giảm bớt các triệu chứng bệnh trĩ trong thời gian ngắn chứ không điều trị được triệt từ tận gốc của bệnh.

Thuốc đặt có dạng giống hình viên đạn được đặt trực tiếp vào hậu môn

Song song với các thuốc trị bệnh trĩ ngoại thì người bệnh sẽ phải dùng thuốc điều trị thêm các căn bệnh được gây ra bởi bệnh trĩ như thuốc kháng sinh, trị táo bón, đường ruột, thuốc chống viêm và giảm đau… Do đó, cần phải có sự tham vấn cẩn thận với bác sỹ điều trị, không nên tự ý mua thuốc trị trĩ ngoại khi chưa rõ thành phần và công dụng.

Theo bác sỹ chuyên khoa II Hoàng Đình Lân, Tổng thư ký Hội hậu môn trực tràng Việt Nam cho biết: “Sử dụng các bài thuốc trị trĩ ngoại từ y học cổ truyền không những có thể chữa khỏi các triệu chứng khó chịu mà còn điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh. Thời gian điều trị bằng y học cổ truyền thường sẽ phải phải kéo dài trong vòng 1-2 thán.

Hiện nay hầu hết các loại thuốc đông dược đều đã được bào chế theo quy chuẩn hiện đại hơn trước rất nhiều, một trong số đó có thể kể đến bài thuốc Thăng Trĩ Tán Thống của nhà thuốc Vạn Xuân Đường. Bên cạnh việc dùng thuốc, để thuốc phát huy được hiệu quả tốt nhất thì bản thân người bệnh phải ý thức được tầm quan trọng của việc kiêng cữ trong sinh hoạt, ăn uống trong cuộc sống hàng ngày”.

thuốc trị trĩ ngoại

Thuốc trị Thăng Trĩ Tán Thống được chứng nhận bởi Bộ Y Tế

Phương pháp phẫu thuật trĩ ngoại

Thủ thuật cắt trĩ được thực hiện dựa trên một số nguyên tắc nhất định sau đây:

  1. Từng búi trĩ cùng với phần da bao bọc bên ngoài lần lượt được cắt bỏ, phần cơ thắt nằm bên phía trong sẽ được bảo tồn.
  2. Sau khi đã cắt bỏ, hai bên mép của vết thương tuỳ vào tình trạng thời điểm đó có thể được khâu đóng hay để hở.
  3. Trường hợp khâu đóng: với búi trĩ nhỏ sẽ khâu đóng theo chiều dọc, còn với búi trĩ lớn hay trĩ vòng sẽ áp dụng khâu đóng theo chiều ngang.
  4. Bước cuối cùng là cắt trĩ đã khâu đóng.

Ngày nay, quan niệm đối  với phương pháp phẫu thuật cắt trĩ đã có ít nhiều sự thay đổi so với trước. Nguyên tắc đề cao việc bảo tồn phần da của ống hậu môn luôn được tuân thủ một cách chặt chẽ. Phần trĩ ngoại có thể được để lại và kết hợp cùng với các bài thuốc trị trĩ ngoại sẽ teo nhỏ dần đi, đồng thời cũng cắt đứt sự nối thông với trĩ nội.

 Bài thuốc chữa trĩ hiệu quả & an toàn từ nhà thuốc Đông y nổi tiếng

Gợi Ý Thuốc Điều Trị Bệnh Trĩ Hiệu Quả

Có Thể Bạn Quan Tâm

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay