Triệu chứng và cách điều trị thoái hoá đa khớp

Vậy thoái hoá đa khớp là gì?

Thoái hóa đa khớp là căn bệnh xảy ra khi hệ thống xương khớp của cơ thể suy yếu dần theo thời gian và bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của quá trình lão hoá. Lúc này, phần sụn khớp giữ vai trò vùng đệm bao bọc ở đầu các khớp đã bị bào mòn, không còn đủ khả năng tiết ra lượng dịch nhầy cần thiết, các khớp xương trở nên khô ráp. Điều này lý giải vì sao các bệnh nhân phải điều trị thoái hoá đa khớp thường cảm thấy vô cùng đau đơn khi vận động vùng khớp đã hư tổn.

Thoái hóa đa khớp thường gặp nhất là ở các khớp phải thường xuyên chịu sức ép của cơ thể dồn lên như: khớp gối, khớp háng và cột sống. Trước đây, thoái hóa đa khớp được xem là căn bệnh báo hiệu tuổi già, tuy nhiên những năm gần đây, đối tượng mắc bệnh lý này đang ngày càng có xu hướng mở rộng hơn, khi số người trẻ tuổi phải điều trị thoái hoá đa khớp tăng lên nhanh chóng.

Quá trình thoái hoá khớp gối

Quá trình thoái hoá ở khớp gối

Các triệu chứng bệnh thoái hoá đa khớp

Đau là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thoái hoá đa khớp mà bản thân người bệnh có thể tự cảm nhận được. Ở giai đoạn đầu của bệnh, các cơn đau sẽ chủ yếu xuất hiện tại vị trí của các khớp chính trước, sau đó mới dần lan sang các vùng khớp khác. 

Thông thường các bệnh nhân sẽ cảm giác được các cơn đau rõ hơn khi họ vận động và thuyên giảm bớt khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, mức độ đau sẽ không dừng lại mà dần dần tăng lên cho đến khi người bệnh mất khả năng di chuyển, bại liệt chỉ còn có thể nằm một chỗ.

Dấu hiệu thoái hoá ở các khớp:

Thoái hóa cột sống cổ: Biểu hiện đầu tiên là những cơn đau mỏi ở phía sau gáy, sau đó lan sang bả vai và di chuyển dần xuống hai cánh tay, khiến cho việc cử động ở những khu vực này gặp nhiều trở ngại.

Thoái hóa vùng cột sống thắt lưng: Người bệnh sẽ cảm thấy đau âm ỉ hoặc dữ dội từ vùng thắt lưng trở xuống mặt trong đùi và chân. Mức độ đau sẽ tăng dần nên việc vận động bị hạn chế, có thể được nhận ra rõ ràng nhất là khi phải cúi gập người, khó đứng thẳng lưng và không thể đứng lên ngay khi đang ngồi được.

Thoái hóa khớp háng: Được nhận biết qua những cơn đau dai dẳng và tăng dần ở vùng bẹn rồi lan xuống đùi trước. Cũng có trường hợp, người bệnh cảm thấy đau ở vùng trên mông, lan xuống phía sau đùi hoặc chỉ đau ở trước đùi và khớp gối mà không thấy đau ở háng.

Thoái hóa khớp gối: Dấu hiệu dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là cảm giác đau ở vùng khớp gối, đặc biệt cơn đau sẽ tăng lên khi đi đứng hoặc khi vừa ngồi xổm đứng dậy, lúc ngồi nghỉ thì cảm giác đau sẽ đỡ hơn. Tuy nhiên, nếu lớp hoạt mạc bị viêm thì ngồi nghỉ cũng sẽ đau do phản ứng viêm khớp, cơn đau có thể lan dọc theo bờ trong xương chày.

Thoái hoá đa khớp hạn chế vận động

Thoái hoá đa khớp gây hạn chế rất nhiều đến khả năng vận động

>> Có thể bạn quan tâm: Những nguyên nhân nào gây nên bệnh thoái hóa đa khớp?

Các phương pháp điều trị thoái hoá đa khớp

Phương pháp điều trị thoái hoá đa khớp theo Tây y

Mặc dù thuốc Tây y có thể giúp làm giảm nhan các cơn đau do thoái hóa đa khớp gây ra, tuy nhiên phương pháp này cũng tồn tại không ít các hạn chế mà người dùng cần phải lưu tâm, đặc biệt là đối với người đã lớn tuổi có thể khiến các tác dụng phụ có hại của thuốc dễ dàng xảy ra hơn, vì vậy việc dùng thuốc Tây ở người cao tuổi cần phải rất cẩn trọng. 

Tốt nhất là đến bệnh viện và chỉ được sử dụng thuốc khi đã tham vấn cũng như được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý dùng thuốc kéo dài do quá lâu sẽ khó tránh khỏi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe dẫn đến các tai biến đáng tiếc.

Người bệnh thoái hóa khớp có thể dùng thuốc uống hoặc thuốc chích trực tiếp giảm đau, tiêu viêm, giãn cơ… bao gồm:

– Thuốc giảm đau: Paracetamol, Aspirin, Idarac, Tramadol…

– Thuốc kháng sinh, kháng viêm: Diclofenac, Ibuprofen, Meloxicam, Tenoxicam… Các loại thuốc này sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng trong những giai đoạn cụ thể.

– Điều trị thoái hóa khớp ở người cao tuổi bằng cách tiêm Corticosteroid vào khớp

– Chích dịch khớp vào khớp gối nhằm hỗ trợ cải thiện khả năng bôi trơn của phần sụn khớp.

Chích trực tiệp vào khớp gối

Chích dịch khớp chỉ được thực hiện theo sự chỉ định của bác sĩ

Ngoài ra, để đạt được kết quả điều trị tốt nhất người bệnh nên kết hợp việc dùng thuốc song song với các bài tập vật lý trị liệu, châm cứu, chiếu đèn, massage… Đối với những người chỉ mới trong giai đoạn đầu tiên, bệnh còn nhẹ nếu áp dụng các phương pháp này một cách đều đặn sẽ hạn chế được những ảnh hưởng của bệnh tới cuộc sống sinh hoạt và làm việc hàng ngày. 

Phương pháp điều trị thoái hoá đa khớp bằng Đông y

Ở người cao tuổi, việc dùng các biện pháp chữa thoái hóa khớp bằng Đông y tuy không thể mang lại hiệu quả tức thời như dùng thuốc Tây y nhưng về lâu về dài sẽ giúp hiệu quả giảm đau tốt hơn rất nhiều. Bởi vì Đông y điều trị dựa vào căn nguyên gây ra bệnh, thành phần chủ yếu trong các bài thuốc đều là những loại thảo dược quý được chắt lọc từ thiên nhiên, rất lành tính nên không gây thêm tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bệnh nhân.

Theo lộ trình điều trị thông thường khoảng từ 3 – 6 tháng, người bệnh sẽ cảm thấy các triệu chứng của bệnh thuyên giảm rõ rệt và sức khỏe từ đó mà có sự biến chuyển tích cực hơn. 

Hiện nay, các bài thuốc Đông y dùng điều trị thoái hoá đa khớp nói chung và thoái hóa đa khớp nói riêng khá phổ biến, các bệnh nhân cùng người thân có thể tham khảo và cân nhắc sử dụng thuốc Toạ Cốt Thống của nhà thuốc Hoa Đà. Đây là bài thuốc nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ và đã được Cục an toàn dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp chứng nhận về độ an toàn cũng như hiệu quả chữa trị các bệnh xương khớp rất khả quan mà thuốc có thể mang lại.

Toạ Cốt Thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *