Các triệu chứng của bệnh trĩ bất cứ ai cũng có thể gặp phải

các triệu chứng của bệnh trĩ

các triệu chứng của bệnh trĩ thường ở vị trí tế nhị và rất khó nói nên nhiều người bệnh vẫn âm thầm chịu đựng thay vì tìm cách chữa trị. Chính điều này dẫn đến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn, buộc phải sử dụng đến các biện pháp điều trị phức tạp, đòi hỏi mức độ xâm lấn lớn. Do đó, điều quan trọng là phải phát hiện thật sớm các triệu chứng của bệnh trĩ đồng thời tìm giải pháp chữa trị ngay lập tức.

  1. Các triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp nhất

Đau rát hậu môn: Đây là triệu chứng mà phần lớn người bị bệnh trĩ đều gặp phải. Đặc biệt là khi bị táo bón hay tiêu chảy thì cảm giác đau rát hậu môn có thể cảm nhận được rất rõ. Cơn đau sẽ tiếp tục kéo dài âm ỉ và dai dẳng thêm vài giờ ngay cả sau khi đã đi đại tiện.

các triệu chứng của bệnh trĩ

Đại tiện ra máu: Các biểu hiện có thể dễ dàng quan sát như có máu lẫn trong phân hay trên giấy lau sau khi đại tiện, ở mức độ nặng hơn máu có thể nhỏ thành giọt hoặc phun thành tia. Nếu để tình trạng bệnh chuyển biến sang giai đoạn nghiêm trọng thì cả tần suất và lượng máu bị xuất huyết cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, đối với trĩ nội đã ở độ 3 và 4 thì mỗi khi vận động mạnh hay ngồi xổm hiện tượng chảy máu cũng có thể xảy ra.

Sa búi trĩ: Ở mức độ trĩ nhẹ (độ 2), ban đầu búi trĩ khi đại tiện bị sa xuống vẫn có thể tự co rút lên được, nhưng khi đã đến độ 3 thì người bệnh buộc phải dùng tay để nhét búi trĩ vào. Ở độ 4, búi trĩ đã sa hoàn toàn và cho dù có cố gắng cũng không thể dùng tay nhét vào được nữa. Phương pháp khả thi nhất để điều trị trong cho trường hợp này đó là tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ.

– Bên cạnh các triệu chứng của bệnh trĩ đã nêu ở trên, bệnh nhân còn có thể phát hiện thêm các triệu chứng bệnh trĩ khác như có dịch tiết ở vùng hậu môn kèm theo cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu. Trong nhiều trường hợp, người bị bệnh trĩ có thể chỉ thấy xuất hiện 1, 2 triệu chứng như khi đại tiện không bị chảy máu mà quan sát thấy búi trĩ bị sa xuống và cảm giác đau rát hậu môn. Số khác có thể xuất hiện với từng dấu hiệu đơn lẻ như đau rát hậu môn, đại tiện ra máu hoặc sa búi trĩ.

  1. Những đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ?

Thường xuyên ngồi lâu một chỗ

Trong một nghiên cứu được công bố vào đầu năm 2017 thì có tới 65% những người thường phải ngồi lâu khi làm việc hoặc dùng smartphone, chơi game… mắc phải các mức độ nặng nhẹ khác nhau của bệnh trĩ. Điều này được lý giải là do khi ngồi lâu một chỗ các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn và trực tràng phải gánh chịu đựng một áp lực khá lớn, áp lực này diễn ra một cách liên tục làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

các triệu chứng của bệnh trĩ

Chế độ ăn uống gây hại

Những người có thói quen ăn nhiều các loại gia vị có tính cay nóng như ớt, tiêu…, các món ăn chế biến dùng nhiều dầu mỡ hay sử dụng những đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, bia… dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn xoang hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện hay nguyên nhân số 1 gây nên bệnh trĩ là táo bón kinh niên. Vì vậy, có thể nói chế độ ăn uống khoa học chính là cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản nhất mà không phải ai cũng biết.

Đi vệ sinh chưa đúng cách

Nhiều người thường ưa thích việc đọc báo, chơi điện tử… khi đi đại tiện, nhưng điều này sẽ vô tình làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn, thúc đẩy sự tích tụ chất thải, chức năng đường ruột bị rối loạn và về lâu dài khó tránh khỏi bệnh trĩ.

Mắc bệnh táo bón kinh niên

Những người bị táo bón nhưng không điều trị dứt điểm dẫn tới táo bón kinh niên suốt một thời gian dài sẽ làm tăng áp lực bên trong ổ bụng, ống hậu môn và cho cả trực tràng, từ đó gây ra sự phình, giãn tĩnh mạch và hình thành nên trĩ. Ngoài ra, việc khá khăn mỗi lần đi đại tiện còn khiến người bị táo bón có nguy cơ rất cao bị giãn cơ hậu môn và thậm chí nhiễm trùng.

 Cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp dân gian hiệu quả không ngờ

Gợi ý các bài thuốc điều trị bệnh Trĩ hiệu quả

Có thể bạn quan tâm

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay